จุดประกายประสาทสัมผัสของคุณไปกับผลงานของ Chloé Kelly Miller ศิลปินชาวฝรั่งเศสผู้เคยจัดแสดงผลงานใน Carrousel du Louvre

จุดประกายประสาทสัมผัสของคุณไปกับผลงานของ Chloé Kelly Miller ศิลปินชาวฝรั่งเศสผู้เคยจัดแสดงผลงานใน Carrousel du Louvre

ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก และ MozArt Advisory ยินดีนำเสนอ “Bring to Light” นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในประเทศไทยของ Chloé Kelly Miller ศิลปินหญิงมากความสามารถผู้ประสบความสำเร็จในการจัดแสดงผลงานชุด “Sublimation” ที่ Carrousel du Louvre ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มาแล้ว โดยงานนี้ Chloe ก็เตรียมพร้อมที่จะจุดประกายความสร้างสรรค์แห่งวงการศิลปะเอเชีย ด้วยการเริ่มต้นจุดหมายสำหรับ การผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ครั้งต่อไปของเธอที่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก!

Chloe Kelly Miller คือศิลปินผู้จบการศึกษาด้านจิตวิทยาและมีความบกพร่องทางการได้ยิน ซึ่งเป็นเหตุให้เธอหลุดจากกรอบมาตรฐานสังคม อย่างไรก็ตาม Chloe ก็ได้เปลี่ยนแปลงเอาความแตกต่างของเธอนี้ให้กลายมาเป็นจุดแข็งของเธอ สร้างสรรค์ผลงานศิลปินที่มีรูปแบบหลากหลาย ด้วยการใช้สี รูปทรง ถ่ายทอดเรื่องราวให้กับผู้หลงใหลในงานศิลป์

‘แสง’ เป็นสิ่งที่ซับซ้อนและเต็มไปด้วยความหมายมากมาย มีการนิยามที่แตกต่างกันไปในแต่ละบริบท โดยในนิทรรศการครั้งนี้ ศิลปินได้แทนแสง ในอัตลักษณ์ที่เรียบง่าย เป็นพลังงานที่ปล่อยออกมาจากแหล่งธรรมชาติ เช่น แสงสว่างจากดวงอาทิตย์หรือดวงดาวต่าง ๆ ในทางกลับกัน ‘แสง’ ในทางศิลปะมักถูกถ่ายทอดออกมาผ่านระบบการจัดเรียงโดยไล่จากสีที่มืดที่สุดไปยังสีที่สว่างที่สุดเพื่อสร้างความลึกและมิติมุมมองเสมือนจริงยิ่งขึ้น ดังนั้น ‘แสง’ จึงถือเป็นปัจจัยสำคัญในการทำงานศิลปะซึ่งกลายมาเป็นหัวใจในการทำงานที่กรุงเทพฯ ในครั้งนี้ของเธออีกด้วย

นิทรรศการ “Bring to Light” ในครั้งนี้สำรวจความสัมพันธ์ระหว่างศิลปินและแสง ซึ่งเป็นผู้ใช้และผู้ถูกใช้ในการสร้างผลงานศิลปะต่าง ๆ วิธีการนำเสนอหรือถ่ายทอดการใช้แสง ในผลงานของศิลปินแต่ละท่านจึงแสดงเอกลักษณ์และความหลากหลายของวัฒนธรรม การแสดงออกทางศิลปะ มีรากฐานประเพณีและร่องรอยของแต่ละวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ทำให้ศิลปะสามารถสะท้อนอัตลักษณ์ของสังคมต่าง ๆ ได้อย่างแยบยล จึงเป็นที่มาของนิทรรศการ “Bring to Light” ในครั้งนี้ที่มุ่งสำรวจความสัมพันธ์ของ ‘แสง’ ในบริบทของการเป็นแหล่งกำเนิดและสื่อการสร้างสรรค์ ที่นำเสนอและสะท้อนถึงผลกระทบต่อวงการศิลปะ

Chloe เริ่มด่ำดิ่งลงไปในรากเหง้าและมรดกทางวัฒนธรรมของเธอในฝรั่งเศสผ่านการศึกษา ‘ยุคเรืองปัญญา’ (Age of Enlightenment) โดยสำรวจแนวคิดที่หลากหลายเกี่ยวกับ ‘แสง’ จากเสน่ห์ลึกลับไปจนถึงความหมายเชิงสัญลักษณ์ ที่ภายหลังได้กลายเป็นศูนย์กลางในผลงานของเธอ รวมไปถึงการก้าวข้ามขอบเขตของสาขาวิชาและนิยามต่าง ๆ ในทัศนศิลป์ที่เธอตระหนักได้ว่า แสงไม่เพียงแต่เป็นปรากฏการณ์ทางกายภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นพลังลึกซึ้งที่กำหนดการรับรู้และความเป็นจริงอีกด้วย

เกี่ยวกับศิลปิน
Chloe Kelly Miller เกิดที่เมืองรูอ็อง ประเทศฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1995 ปัจจุบันเธออาศัยและทำงานอยู่ในกรุงปารีสด้วยปริญญาด้านจิตวิทยาคลินิก Chloe เริ่มต้นแสดงทักษะความสามารถด้านศิลปะของเธอผ่านการเรียนรู้ด้วยตนเองควบคู่ไปกับการศึกษาด้านวิชาการ จนผลงานของเธอเติบโต และพัฒนาไปเรื่อย ๆ ผ่านสื่อ เครื่องมือที่แตกต่าง และการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ โดยเธอได้เริ่มต้นจัดแสดงผลงานที่มีความหลากหลายในเวลาต่อมา ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย ภาพสีอคริลิค และสื่อล่าสุดที่เธอได้ทดลองทำก็คือผลงานประติมากรรม เมื่อเวลาผ่านไป Chloe ก็ได้สร้างรากฐาน ที่แข็งแกร่งในด้านประวัติศาสตร์ รูปแบบ และการใคร่ครวญความคิด

จากการจัดนิทรรศการครั้งยิ่งใหญ่ในฝรั่งเศสและประเทศอื่น ๆ อีกมากมายทั่วโลก สู่การจัดนิทรรศการเดี่ยวในประเทศไทย ที่จะเปิดโอกาสให้ทุกท่าน ได้สัมผัสกับความลึกลับของเอกภพอันเป็นหนึ่งเดียว โดยครอบคลุมถึงผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจ จากการผสมผสานระหว่างสิ่งที่มองเห็นและมองไม่เห็น (อาทิ จิตวิญญาณ ภาษากาย และพฤติกรรมต่างๆ) ที่ศิลปินได้นำมาใช้ในผลงานตั้งแต่วัยเด็ก นอกจากนี้ยังมีการสอดแทรการเขียนและบทสนทนา ทั้งในทางพื้นฐานและทางมิติเข้าไปด้วยกันจนเกิดเป็นผลงานสุดสร้างสรรค์อันเป็นเอกลักษณ์ของเธอ

นอกจากนี้ Chloe ยังได้จัดแสดงผลงานของเธอร่วมกับศิลปินร่วมสมัย ปรมาจารย์ศิลปะสมัยใหม่ และศิลปินหน้าใหม่มากมายในหลายประเทศ ทั้งในกรุงเทพฯ โมร็อกโก สเปน ปารีส และเมืองสำคัญอื่น ๆ ในฝรั่งเศส อีกทั้งยังได้มีโอกาสร่วมงานกับร้านอาหารแบรนด์และรถยนต์ชื่อดังอย่าง Peugeot และ Vespa รวมไปถึงนักออกแบบสิ่งทอและสถาปนิกทั่วโลกอีกด้วย

MozArt Advisory ได้สร้างสะพานเชื่อมระหว่างโลกศิลปะและสังคมวัฒนธรรมไทยโดยการนำเสนอผลงานของศิลปินชาวฝรั่งเศสที่น่าจับตามองอย่าง Chloé Kelly Miller ในพื้นที่แกลเลอรี่บนชั้นสองของ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ซึ่งทางผู้บริหารฯได้รับรองว่านิทรรศการ “Bring To Light” นี้ จะเป็นศูนย์รวมความพึงพอใจของผู้ชื่นชอบศิลปะและวัฒนธรรมทุกท่านอย่างแน่นอน เพราะเราจะขอเชิญชวนให้ผู้ชมทุกท่าน ได้ลองคลี่คลายความซับซ้อนของแสงผ่านฝีแปรงอันชำนาญและมุมมองอันล้ำลึกของ Chloe ไปด้วยกัน

ห้ามพลาดโอกาสในการชมเวทมนตร์สุดอัศจรรย์จากนิทรรศการ “Bring to Light” โดย Chloé Kelly Miller ที่ซึ่งศิลปะและการรู้แจ้งมาบรรจบกัน ในซิมโฟนีแห่งสีสันและจินตนาการ โดยจะเปิดให้เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดใด ตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคม – 11 สิงหาคม 2567 ที่ RCB Galleria 4 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

News Update